Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
bộ trưởng trả lời chất vấn
Biên giới biển đảo Việt Nam
dịch vụ công
Ý kiến - góp ý
Góp ý - Hiến kế
Toàn dân đoàn kết xây dụng đời sống văn hóa
Phòng chống bạo lực gia đình
Nghiên cứu khoa học
In bài viết Cỡ chữ

Triển lãm, trình diễn “Tre, nứa trong đời sống âm nhạc dân tộc Việt Nam”

20/04/2017 09:50:00 (GMT + 7)
Mở đầu cho các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra trưng bày, triển lãm, trình diễn “Tre, nứa trong đời sống âm nhạc dân tộc Việt Nam”.


Một nhạc cụ bằng tre được trưng bày tại Triển lãm.

Trưng bày tại Triển lãm có các loại nhạc cụ được chế tác từ tre, nứa như: Goong Kham của dân tộc Ê Đê; Roong rơla của dân tộc Mơ Nông; Poong pang của dân tộc Mường... Ngoài ra, còn có nhạc cụ hơi, đây là nhạc cụ tác động bằng không khí để tạo ra âm thanh, bao gồm các loại Pí (Pí tam lang, Pí đôi, Pí ló, Pí thiu, Pí phắp...), khèn (dân tộc Thái, Tà ôi, Pa cô..), K’long put (dân tộc Ba-Na, Xê-Đăng); nhạc cụ tự thân vang gồm mõ, T’rưng (dân tộc Ba-Na, Gia Rai, Xê-Đăng).


Nghệ nhân ưu tú Lương Văn Nghiệp, người dân tộc Thái (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An)
đang chế tác nhạc cụ dân tộc mình tại Triển lãm.


Không chỉ được tận mắt xem trưng bày chế tác một số bộ sưu tập nhạc cụ dân tộc, du khách còn được thưởng thức màn trình diễn của các nghệ nhân dân tộc Ê đê, dân tộc Thái và dân tộc H’rê.


Nghệ nhân Duôn Nhi (72 tuổi) dân tộc Ê đê, tỉnh Đắk Lắk trình diễn nhạc cụ dân tộc Ê đê.

Trình diễn, chế tác nhạc cụ dân tộc Thái tại Triển lãm, nghệ nhân ưu tú Lương Văn Nghiệp người dân tộc Thái (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi được về tham gia các hoạt động tại Làng, tôi cảm thấy rất vui. Các hoạt động trong Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam rất có ý nghĩa bởi khi đến đây, tôi được gặp gỡ, giao lưu với đồng bào các dân tộc khác. Qua đó, giới thiệu các loại nhạc cụ tiêu biểu của dân tộc mình với đông đảo du khách.


Anh Nguyễn Văn Dũng, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) rất thích thú với bộ Đing Pah của dân tộc Ê đê.
 
Anh Nguyễn Văn Dũng (54 tuổi) sinh sống ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết: "Khi biết tin về Triển lãm, trưng bày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, tôi và những người bạn của mình đã rủ nhau đến đây từ rất sớm. Tôi cảm thấy rất vui và hứng thú với các hoạt động tại đây. Tôi mong ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này được tổ chức tại “Làng” để chúng tôi cũng như các thế hệ trẻ có cơ hội được tìm hiểu, khám phá bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc trên mọi miền Tổ quốc".

Lan Anh
BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin
Địa chỉ: Số 20, ngõ 2, Hoa Lư, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Điện thoại: 043.9745845 * Fax: 043.9745846
Email:ttcntt-vhttdl@chinhphu.vn.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL", "www.bvhttdl.gov.vn hoặc "www.mocst.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.