Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
bộ trưởng trả lời chất vấn
Biên giới biển đảo Việt Nam
dịch vụ công
Ý kiến - góp ý
Góp ý - Hiến kế
Toàn dân đoàn kết xây dụng đời sống văn hóa
Phòng chống bạo lực gia đình
Nghiên cứu khoa học
In bài viết Cỡ chữ

Phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao các tỉnh phía Bắc

19/06/2017 06:13:00 (GMT + 7)
Đây là chủ đề chính của Hội thảo vừa diễn ra tại Khách sạn Saigonhalong, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhằm mục đích đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng.

Hội thảo do Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam phối hợp cùng Sở Du lịch Tỉnh Quảng Ninh và Trường Đại học Hạ Long tổ chức. Tham dự Hội thảo có hơn 150 đại biểu là đại diện cho các cơ quản lý Nhà nước về hoạt động du lịch, hoạt động giáo dục – đào tạo  và dạy nghề; Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các tỉnh thành,các cơ sở đào tạo du lịch của Quảng Ninh và các tỉnh thành trong cả nước; Các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, khách sạn, dịch vụ đạt chuẩn du lịch và Các chuyên gia hàng đầu về du lịch ….

Phát biểu tại Hội thảo, bà Vũ Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định: Du lịch nước ta đang ngày càng phát triển và hội nhập thế giới, vì thế việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao là việc vô cùng cần thiết với tình hình du lịch hiện nay của nước ta. Đào tạo du lịch phải bám sát thực tiễn bằng cách tạo mối liên hệ giữa các trường đào tạo du lịch với các doanh nghiệp, từ đó sinh viên mới hiểu được các doanh nghiệp thực sự cần gì và hoàn thiện kĩ năng.

Đồng tình với quan điểm này, GS.TS Đào Mạnh Hùng -– Chủ tịch Hiệp hội đào tạo du lịch Việt Nam cho rằng trong thời gian tới, các cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý cần đào tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng  Nghị quyết 08- NQ/ TW của Đảng về việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.GS.TS Đào Mạnh Hùng -– Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam

PGS.TS Lê Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VHTTDL trong tham luận “Tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch khu vực phía Bắc trong bối cảnh hiện nay” đã nêu 3 giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch.

Theo đó, cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng nên bộ tiêu chuẩn kĩ năng nghề; xây dựng tiêu chuẩn vị trí chức danh trong bộ máy quản lý; rà soát, xác định nhu cầu phát triển nhân lực; tăng cường lựa chọn cán bộ nguồn có trình độ năng lực, gửi đi đào tạo tại nước ngoài đối với những lĩnh vực còn khuyết thiếu.

Đối với doanh nghiệp du lịch cần tổ chức phối hợp với các cơ sở đào tạo triển khai đào tạo tại doanh nghiệp; tạo điều kiện cho các sinh viên các cơ sở đào tạo du lịch có điều kiện thực hành kỹ năng tại cơ sở; cử chuyên gia tham gia các hoạt động xây dựng chương trình, giáo trình, học liệu và trực tiếp tham gia trao đổi chuyên môn nghiệp vụ tại các cơ sở đào tạo.

Đối với các cơ sở đào tạo, cần tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tiếp cận năng lực, tăng cường kỹ năng nghiệp vụ và ngoại ngữ; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ cho đội ngũ giáo viên, giảng viên; kết hợp giữa các cơ sở đào tạo trong thống nhất chuyên môn, nghiệp vụ, trao đổi, liên thông giữa các cơ sở đào tạo.Toàn cảnh Hội thảo


Ngoài ra, Hội thảo đã tập trung thảo luận một số vấn đề về: Thực trạng nguồn nhân lực trên địa bàn các tỉnh phía Bắc; Thực trạng về công tác đào tạo nguồn nhân lực Du lịch tại các cơ sở đào tạo các tỉnh phía Bắc; Các vấn đề quản lý nhà nước nhà nước về du lịch và kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong thời kì hội nhập ASEAN; Sự thống nhất chương trình chung cho các cơ sở đào tạo với tiêu chí bám sát tiêu chuẩn kỹ năng nghề, tăng cường tỷ lệ thực hành, ngoại ngữ và tin học thí điểm đào tạo một số ngành nghề bằng tiếng Anh. Xây dựng khung chương trình đào tạo tiên tiến, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Hội thảo được tổ chức nhằm tìm ra cách thức hiệu quả tạo sự liên kết và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch với các cơ sở đào tạo du lịch trong công tác đào tạo phát triển nguồn lực, đặc biệt là trong bối cảnh Du lịch đang được Đảng và Nhà nước quan tâm, phát triển trở thành thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

Thảo Linh

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin
Địa chỉ: Số 20, ngõ 2, Hoa Lư, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Điện thoại: 043.9745845 * Fax: 043.9745846
Email:ttcntt-vhttdl@chinhphu.vn.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL", "www.bvhttdl.gov.vn hoặc "www.mocst.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.