In bài viết Cỡ chữ

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/6/2017

14/06/2017 11:52:00 (GMT + 7)
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn là thông tin chú ý trên các báo hôm nay

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tin tức ngày 14/6 đưa tin: “Nhà hát Tuổi trẻ dựng "Thành phố lặng im" của tác giả Đỗ Minh Tuấn” cho biết: “Thành phố lặng im”, vở diễn mới nhất của Đoàn kịch 1 – Nhà hát Tuổi, sẽ công diễn ra mắt phục vụ khán giả yêu sân khấu Thủ đô từ tháng 6/2017. Vở diễn một lần nữa đánh dấu sự hợp tác ăn ý giữa cặp đôi: Tác giả, nhà thơ Đỗ Minh Tuấn và đạo diễn, NSƯT Chí Trung; vốn đã từng khuấy đảo sân khấu hài Thủ đô nhiều năm qua với chùm hài kịch “Internet về làng”.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/6 đưa tin: “Bộ Trưởng Bộ VHTTDL: Sẽ đầu tư thích đáng cho văn hóa truyền thống” cho biết: Chiều 13-6, nhiều đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về việc trùng tu di tích, quản lý lễ hội...

- Báo điện tử Chính phủ ngày 13/6 đưa tin: “Trình diễn di sản văn hóa phi vật thể tại Hội An” cho biết: Các nghệ nhân, nghệ sĩ đã trình diễn nhiều tiết mục đặc sắc thuộc các loại hình nghệ thuật đặc trưng của nhiều vùng miền, quốc gia và được UNESCO vinh danh như: Ca trù, đờn ca tài tử Nam Bộ, hát xoan, múa mặt nạ…

- Báo Tuổi trẻ ngày 13/6 đưa tin: “Tranh sơn mài Việt Nam được giới thiệu tại Singapore” cho biết: Hai bức tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Gia Trí và Phi Phi Oanh đang được triển lãm tại Phòng trưng bày quốc gia Singapore đến hết ngày 3-9. Triển lãm có tên Radiant Materials trưng bày hai tác phẩm Les Fées (Những nàng tiên) của họa sĩ Nguyễn Gia Trí và Pro Se của họa sĩ Phi Phi Oanh, với mong muốn phản ánh cách sơn mài được sử dụng để làm vật liệu trong nghệ thuật.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 13/6 đưa tin: “Sẽ kiên quyết xử lý các vi phạm đạo đức trong hoạt động biểu diễn, tổ chức lễ hội” cho biết: Trong Báo cáo về các vấn đề cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong thời gian tới, ngành văn hóa sẽ kiên quyết chấn chỉnh, xử lý các vi phạm đạo đức trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, tổ chức lễ hội, du lịch… nhất là những hành vi bạo lực, phản cảm, ứng xử thiếu văn hóa.

- Báo Tin tức ngày 13/6 đưa tin: “Bế mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017” cho biết: Tối 13/6, tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017 với chủ đề “Mở rộng vòng tay bè bạn” đã khép lại với chương trình biểu diễn ca nhạc, nghệ thuật độc đáo, hấp dẫn của các diễn viên, nghệ sĩ, nghệ nhân trong nước và quốc tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/6 đưa tin: “Nhà báo Lại Văn Sâm chia tay VTV3” cho biết: Thông tin nhà báo Lại Văn Sâm chính thức nghỉ hưu từ ngày 1-7 sắp tới đã khiến cho nhiều khán giả tiếc nuối. Một số biên tập viên của VTV đã xác nhận thông tin này. Trước khi nghỉ hưu, nhà báo Lại Văn Sâm đảm nhận chức vụ Trưởng ban VTV3.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 13/6 đưa tin: Triển lãm “Dấu ấn” chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam cho biết: Chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), từ ngày 15 - 19/6/2017, Câu lạc bộ (CLB) Phóng viên ảnh báo chí Hà Nội và Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức Triển lãm ảnh nhóm mang tên “Dấu ấn”. Triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng 135 tác phẩm ảnh báo chí của 38 tác giả tại Nhà triển lãm số 29 Hàng Bài (Hà Nội).

- Báo Nhân dân ngày 13/6 đưa tin: “From Hanoi _with love: Triển lãm của ba người bạn nước ngoài” cho biết: Ba người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Hà Nội, ba trái tim nhạy cảm gặp nhau ở niềm đam mê bất tận với hội họa và âm nhạc, gần gũi nhau bởi có một tình yêu vô điều kiện với Hà Nội đã quyết định tụ cùng nhau trong triển lãm From Hanoi _ with love - Hà Nội _ một tình yêu tại Blue gallery 28 Tràng Tiền...

- Báo Tin tức ngày 13/6 đưa tin: “Chiêm ngưỡng bức tranh hơn 12 tỷ đồng của Lê Phổ đấu giá tại Pháp” cho biết: Có 12 tranh Việt tại phiên đấu giá Tranh thế kỷ 19-20 và nghệ thuật đương đại của nhà Aguttes tại Pháp hôm 12/6. Kết quả có đến 10/12 tác phẩm được bán. Với các nhà phân tích, khả năng thanh khoản như vậy như là rất lý tưởng. Hai tác phẩm có giá ước đoán cao nhất của phiên này thuộc về Lê Phổ đều được bán rất nhanh, chủ sở hữu mới (theo nhận diện tại phiên đấu) là người Pháp hoặc châu Âu.Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn. Ảnh: Nam Nguyễn

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 14/6 đưa tin: Phát triển “du lịch thông minh” cho biết: Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hình thành dựa trên công cuộc Cách mạng kỹ thuật số đã diễn ra từ thế kỷ trước, với đặc trưng là sự kết hợp các công nghệ, đang tác động vào mọi ngành, mọi lĩnh vực ở nước ta. Ngành Du lịch cũng đứng trước yêu cầu nhanh chóng phát triển theo mô hình "du lịch thông minh" nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ, nhằm tạo ra và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách.

- Báo Tin tức ngày 13/6 đưa tin: “Mỗi ngày 6.000 lượt khách đến với đường sách TP Hồ Chí Minh” cho biết: Ngày 13/7, đại diện Văn phòng Hội xuất bản phía Nam cho biết, trong 6 tháng vừa qua số lượt người đến với đường sách TP Hồ Chí Minh đã tăng lên đáng kể. Ngày thường, trung bình lượng khách đến với đường sách khoảng 6000 lượt/ngày. Đặc biệt, những ngày cuối tuần hoặc các đợt hoạt động theo chủ đề, lượng khách tham quan tăng đến 10.000 lượt người/ngày. Theo đó, đã có khoảng trên 1, 2 triệu lượt người đến với đường sách trong 6 tháng đầu năm 2017.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 13/6 đưa tin: “TP. Sầm Sơn: Thực hiện các giải pháp để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn” cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 08 - NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, UBND TP. Sầm Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

-Trang Du lịch Hạ Long ngày 13/6 đưa tin: “Bãi tắm Đầu Rồng trở thành bãi tắm du lịch” cho biết: UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 2198/QĐ-UBND về việc công nhận bãi tắm Đầu Rồng, xã Cái Chiên, huyện Hải Hà đạt tiêu chuẩn bãi tắm du lịch. Thời gian công nhận là 2 năm kể từ ngày 8/6/2017.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/6 đưa tin: “Ngắm bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất ở Việt Nam” cho biết: UBND thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa khánh thành và đưa vào hoạt động Làng Nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh và đón nhận kỷ lục Việt Nam về Bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam. Đây là dự án phát triển du lịch đầu tiên tại Việt Nam với những ý tưởng và sản phẩm dự án được hình thành và thực hiện với sự tham gia của cộng đồng, trên cơ sở giữ gìn những giá trị cốt lõi nhất của địa phương thông qua việc đưa nghệ thuật vào không gian sống. Đồng thời, dự án cũng đưa ra những giải pháp tạo sinh kế bền vững cho người dân xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 13/6 đưa tin: “Phát triển khu du lịch Sơn Trà: Thống nhất, đồng thuận mới triển khai” cho biết: Phát biểu tại phiên chất vấn chiều 13/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Phát triển du lịch Sơn Trà trước hết phục vụ phát triển kinh tế-xã hội Đà Nẵng cho nên cần phải có sự thống nhất của cấp ủy, chính quyền Đà Nẵng và phải được sự đồng thuận của nhân dân Thành phố.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/6 đưa tin: “Những gương mặt sáng giá nhất ngành sản xuất tơ lụa, thời trang thế giới đến Hội An” cho biết: Làng lụa Hội An đã dần dần quy tụ được những gương mặt sáng giá nhất của ngành sản xuất tơ lụa và thời trang thế giới đến tham dự Festival. Theo Ban tổ chức, Festival Văn hóa Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam-châu Á 2017 có 7 nước châu Á và 12 làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam tham gia. Đây là lần thứ ba, Làng lụa Hội An tổ chức Festival nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 13/6 đưa tin: “Giảm phí tham quan Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng” cho biết: UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn yêu cầu Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng giảm phí tham quan các khu, điểm du lịch tại Vườn quốc gia trong dịp lễ hội hang động Quảng Bình năm 2017. Cụ thể: Giảm 20% phí tham quan động Phong Nha, giảm 30% phí tham quan động Tiên Sơn. Thời gian áp dụng từ 15-20/6.

- Báo điện tử Thừa Thiên Huế ngày 12/6 đưa tin: “Huế tham gia Hội chợ du lịch quốc tế TTM plus - Thái Lan 2017” cho biết: Hội chợ là dịp để ba địa phương Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam giới thiệu hình ảnh, tiềm năng và các sản phẩm, dịch vụ du lịch đến với doanh nghiệp du lịch các nước, du khách Thái Lan; qua đó, góp phần thu hút nguồn khách du lịch quốc tế.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh niên ngày 14/6 đưa tin: HLV Hữu Thắng: "Sau này VFF cần chú ý hơn nữa cho đội tuyển Việt Nam" cho biết: Có thể thấy khuôn mặt mãn nguyện của HLV Hữu Thắng, điều xa xỉ suốt thời gian tập trung qua sau trận Việt Nam hòa Jordan 0-0. Và lại là câu hỏi giá như chuẩn bị tốt hơn...

- Báo Tuổi trẻ ngày 14/6 đưa tin: “Thái Sơn Nam thong thả về đích” cho biết: Tối 13-6, Giải futsal VĐQG HDBank 2017 đã kết thúc lượt 12 tại nhà thi đấu Quân khu 7 với việc đương kim vô địch Thái Sơn Nam ngày càng bỏ xa các đối thủ trên bảng xếp hạng.

- Báo Tin tức ngày 13/6 đưa tin: “Tuyển Việt Nam hòa Jordan một cách tiếc nuối” cho biết: Tối 13/6, trên sân Thống Nhất, đội tuyển Việt Nam đã có trận hòa không bàn thắng với đối thủ rất mạnh là Jordan ở lượt trận thứ 2 bảng C vòng loại cuối cùng Asian Cup 2019. Hai đội đã cống hiến một trận đấu với chất lượng chuyên môn rất cao.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/6 đưa tin: “Huấn luyện viên đưa bóng đá Việt Nam giành huy chương SEA Games đầu tiên qua đời” cho biết: Huấn luyện viên người Đức Karl - Heinz Weigang, người đưa bóng đá Việt Nam lần đầu giành huy chương SEA Games năm 1995 đã qua đời vào ngày 13-6-2017, ở tuổi 81. Thông tin từ báo The Star của Malaysia cho biết, ông K.H. Weigang đã qua đời ở Đức sau một cơn đau tim. Cách đây không lâu, ông vẫn còn dẫn dắt CLB Perak FA của Giải vô địch Malaysia.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 13/6 đưa tin: “Vòng loại châu Á: Bất ngờ ở bảng C” cho biết: Loạt trận thứ 2 bảng C vòng loại Giải vô địch bóng đá châu Á 2019 - Asian Cup đã chứng kiến bất ngờ thú vị: ĐT Việt Nam không thua Jordan còn Campuchia giành chiến thắng đầu tay.

- Báo Thanh niên ngày 14/6 đưa tin: “HLV tuyển Jordan ngại Công Phượng, khâm phục Đặng Văn Lâm” cho biết: Rời sân Thống Nhất với tỷ số hòa 0-0, HLV Abdulla Ahmed Khalfan cho biết Jordan không tiếc nuối, hai lần nhấn mạnh về tương lai sáng sủa của đội tuyển Việt Nam có độ tuổi trung bình dưới 23.

- Báo Tuổi trẻ ngày 14/6 đưa tin: “Đêm diễn của Đặng Văn Lâm” cho biết: Lần đầu tiên được bắt chính trong màu áo tuyển VN, thủ môn Đặng Văn Lâm đã chứng minh cho người hâm mộ thấy anh xứng đáng được HLV Nguyễn Hữu Thắng xếp vào đội hình chính thức

- Báo Hà Nội mới ngày 13/6 đưa tin: “Ngày quốc tế Yoga lần thứ ba sẽ diễn ra tại phố đi bộ Hà Nội” cho biết: Vào 19h00 ngày 17-6, chương trình Ngày quốc tế Yoga lần thứ ba tại Việt Nam sẽ diễn ra tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (số 12 phố Lê Lai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).  Chương trình do Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Bộ VHTTDL và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

- Báo Thanh niên ngày 13/6 đưa tin: “Lý Hoàng Nam thắng nhanh đối thủ khó chơi của Thái Lan” cho biết: Sáng 13/6, tài năng số 1 quần vợt Việt Nam Lý Hoàng Nam (hạng 559 ATP) đánh bại Kittiphong (Thái Lan, hạng 1.027 ATP), giành quyền vào vòng 2 nội dung đơn nam giải quần vợt nhà nghề Thái Lan F2 Futures.

- Báo Tuổi trẻ ngày 13/6 đưa tin: “Tuyển VN hòa trận thứ hai ở vòng loại Asian Cup 2019” cho biết: Tối 13-6, tuyển Việt Nam (VN) đã cầm chân Jordan 0-0 trên sân Thống Nhất ở lượt trận thứ hai bảng C vòng loại cuối cùng Asian Cup 2019. Trận đấu diễn ra chặt chẽ và có rất ít những tình huống nguy hiểm được tạo ra. Tuyển VN chơi hay hơn trong phần lớn thời gian thi đấu và có ít nhất 3 cơ hội để mở tỉ số. Nhưng đáng tiếc pha sút phạt của Đinh Thanh Trung lại trúng cột dọc, còn hai pha dứt điểm từ góc hẹp của Vũ Văn Thanh lại không đủ độ khó để đánh bại thủ thành Amer Shafi.

- Báo Thanh niên ngày 14/6 đưa tin: "Tuyển Việt Nam sẽ có tương lai tươi sáng" cho biết: HLV Abdulla Ahmed Khalfan của Jordan đã khen đội tuyển VN chơi hay và có chiến thuật hết sức hợp lý sau trận hòa 0-0 ở vòng loại Asian Cup 2019 vào tối qua trên sân Thống Nhất (TP.HCM).

- Báo Hà Nội mới ngày 13/6 đưa tin: “Tay vợt Lý Hoàng Nam lần đầu xếp hạng 559 thế giới” cho biết: Trên bảng xếp hạng quần vợt nam chuyên nghiệp thế giới (ATP) công bố ngày 12-6, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam đã tạo nên cột mốc mới về thứ hạng khi lần đầu xếp hạng 559 thế giới.

- Báo Thanh niên ngày 13/6 đưa tin: “ Tú Chinh đạt thành tích tốt hơn HCV SEA Games 28” cho biết: Cô gái TP.HCM đã thể hiện phong độ rất ổn định và đạt kết quả tốt hơn mong đợi tại giải điền kinh Thái Lan mở rộng khởi tranh ngày 12.6 (giải đấu được coi là bước đệm quan trọng trước SEA Games 29 vào tháng 8).

Thủy Bích


BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin
Địa chỉ: Số 20, ngõ 2, Hoa Lư, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Điện thoại: 043.9745845 * Fax: 043.9745846
Email:ttcntt-vhttdl@chinhphu.vn.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL", "www.bvhttdl.gov.vn hoặc "www.mocst.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.