In bài viết Cỡ chữ

Cuộc thi PIANO quốc tế: Hội tụ các tài năng piano

04/09/2010 08:35:00 (GMT + 7)
Cuộc thi Piano Quốc tế đầu tiên sẽ diễn ra từ 5 – 13/9 sắp tới tại Hà Nội.  Không chỉ là cuộc so tài giữa 63 thí sinh trong và ngoài nước, mà Cuộc thi còn là cơ hội để đưa âm nhạc cổ điển đến với công chúng.
Theo GS.TS. Trần Thu Hà (Phó Trưởng ban phụ trách chuyên môn, kiêm Chủ tịch BGK của cuộc thi) cho biết,  trong tổng cộng 63 thí sinh dự thi có 14 thí sinh quốc tế đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Đài Loan và Canada). 

Như vậy các thí sinh quốc tế cũng chủ yếu đến từ các nước châu Á trong khu vực. Bà Hà cho biết, đó là điều ngẫu nhiên vì cuộc thi không chủ trương mời các thí sinh tham dự theo quốc gia mà chỉ gửi thông tin về cuộc thi một cách rộng rãi đến các nước. Đối với một cuộc thi chuyên ngành (về piano) và có 63 thí sinh tham dự cũng được coi là tương đối lớn.

Lưu Hồng Quang - ứng viên sáng giá

Nhận xét trình độ thí sinh, bà Hà cho biết, hầu hết những thí sinh nước ngoài tham dự đều đã từng có những thành công nhất định ở một số giải quốc tế nên trình độ vào loại khá giỏi. Còn lực lượng các thí sinh trong nước cũng rất hùng hậu với một số gương mặt từng đoạt giải quốc gia hoặc quốc tế. Có thể kể đến Đỗ Hoàng Linh Chi (Bảng A - đã từng đoạt giải nhất Tài năng Âm nhạc quốc gia - Concours mùa Thu 2007 và giải nhất Piano cuộc thi Âm nhạc quốc tế Jakarta 2009); Lưu Đức Anh (Bảng B – đứng thứ 4 trong cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Val Tidone tổ chức tại Italia năm 2008).     


Lưu Hồng Quang là ứng viên sáng giá của Việt Nam

Riêng bảng C, có đến 3 gương mặt tiêu biểu như Lưu Hồng Quang, Cao Thanh Lan và Trần Hương Giang. Trong đó, Lưu Hồng Quang được xem là ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng cao nhất ở bảng này qua những thành tích đáng nể của Quang ở những kì thi piano quốc tế trước đó (Giải Đặc biệt của cuộc thi âm nhạc châu Á mang tên Chopin tại Nhật Bản năm 2006; giải Ba (không có giải Nhì) năm 2006 và giải Nhì (không có giải Nhất) năm 2008 của cuộc thi độc tấu piano quốc tế Val Tidone, tổ chức tại Italia; giải Ba, Cuộc thi Piano Quốc tế Thế kỷ 19 (tháng 6-2008) tại Sydney, Australia; và giải Nhất, Cuộc thi Piano Quốc tế Recital Award (tháng 8-2008) cũng tại Sydney.

Tuy nhiên, bà Hà vẫn nhấn mạnh, không thể nói trước được kết quả vì còn có những bất ngờ trong quá trình thi đấu.


NSND Đặng Thái Sơn sẽ chấm và trao giải trong đêm Gala
Đặng Thái Sơn sẽ chấm ở vòng cuối bảng C

Thời gian vừa qua Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã tích cực chuẩn bị cho Cuộc thi Piano Quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam với mục tiêu “không thua kém” so với các cuộc thi piano quốc tế ở các nước khác. Chuẩn bị cho đêm mai khai mạc (5/9), tối qua, 3/9, đại diện cho Ban giám khảo (gồm 8 giáo sư đến từ Nga, Pháp, Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Việt Nam), nghệ sĩ Michel Bourdoncle (Pháp) đã có một đêm biểu diễn độc đáo tại L’Espace với các tác phẩm chủ yếu dành cho tay trái như Điệu vũ Sa-côn dành cho tay trái của Bach-Brahms, Khúc dạo đầu và Dạ khúc dành cho tay trái của Scriabine. NSND. Đặng Thái Sơn với vai trò là Chủ tịch danh dự và Giám đốc của cuộc thi sẽ chấm thi ở vòng cuối của bảng C (diễn ra vào ngày 12/9) và trao giải cho các thí sinh đoạt giải trong đêm Gala.


13/9 sẽ là đêm Gala trao giải

20giờ  ngày 5/9 sẽ diễn ra lễ khai mạc cuộc thi tại Học viện Âm nhạc Quốc gia
                             với các chương trình biểu diễn chào mừng.

9giờ sáng ngày 6/9 cuộc thi chính thức bắt đầu với vòng I bảng A.

19giờ ngày 12/9 BGK sẽ công bố kết quả cuộc thi

20giờ ngày 13/9 sẽ là đêm Gala trao giải tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Cuộc thi chia làm 3 bảng:

Bảng A: gồm 23 thí sinh 10 - 13 tuổi.
Bảng B: gồm 30 thí sinh 14 - 17 tuổi.
Bảng C dành cho 10 thí sinh 18 - 25 tuổi.

50% các bản nhạc được sử dụng là của Chopin.


(theo TT&VH)
BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin
Địa chỉ: Số 20, ngõ 2, Hoa Lư, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Điện thoại: 043.9745845 * Fax: 043.9745846
Email:ttcntt-vhttdl@chinhphu.vn.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL", "www.bvhttdl.gov.vn hoặc "www.mocst.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.